Phân biệt tủ an toàn sinh học và tủ hút khí độc

Tủ an toàn sinh học và tủ hút khí độc được sử dụng trong phòng thí nghiệm an toàn sinh học. Bề ngoài giống nhau thường khiến nhiều người nhầm lẫn, nhưng tính năng và ứng dụng của chúng không hề giống nhau. Cùng Isolator.vn phân biệt tủ an toàn sinh học và tủ hút khí độc nhé!

1. Tủ an toàn sinh học là gì?

Tủ an toàn sinh học (BSC – biosafety cabinet) là loại tủ thông gió dùng để bảo vệ người dùng, môi trường và sản phẩm. Nó lọc các tác nhân nguy hiểm sinh học, mầm bệnh và lây nhiễm trong một hệ thống lọc khí thải bằng cách sử dụng bộ lọc không khí hiệu quả cao (lọc HEPA).

Tủ an toàn sinh học đưa không khí thải đã được lọc sạch vi khuẩn trở lại phòng thí nghiệm.

Tủ BSC cung cấp khả năng ngăn chặn đầy đủ để thao tác an toàn các tác nhân lây nhiễm nguy cơ trung bình và cao, bao gồm cả vi rút. Kiểm soát các tác nhân an toàn và sử dụng kết hợp với các kỹ thuật xử lý vi sinh tốt sẽ tạo ra kết quả tốt nhất.

Tham khảo thêm: Phân loại tủ an toàn sinh học?

Tủ an toàn sinh học cấp 3
Tủ an toàn sinh học cấp 3 BLOCK

2. Tủ hút khí độc là gì?

Tủ hút khí độc (fume hood) là một loại vách ngăn phòng thí nghiệm, chủ yếu được sử dụng để bảo vệ chống lại khí, chất gây ung thư và các hợp chất dễ bay hơi khác. Tủ hút thường sử dụng một hệ thống ống dẫn để thải không khí bị ô nhiễm trong máy hút ra ngoài bầu khí quyển.

Tủ hút cũng bảo vệ khỏi sự cố tràn hóa chất và hỏa hoạn bằng cách hoạt động như một rào cản vật lý. Chúng là thiết bị kiểm soát chính để bảo vệ người lao động làm việc với hóa chất dễ cháy hoặc độc hại. Điều này đạt được bằng cách liên tục cung cấp luồng không khí từ người dùng đến khu vực làm việc.

Tủ hút xử lý khí độc là một khu vực tuyệt vời để lưu trữ các tài liệu phòng thí nghiệm độc hại trong khi vẫn giữ an toàn cho các kỹ thuật viên của bạn. Chúng hữu ích trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu, cơ sở giáo dục và phòng thí nghiệm pháp y.

Tủ hút khí độc thường cần được lựa chọn tùy theo mục đích sử dụng cụ thể.

tủ hút khí độc
tủ hút khí độc – nguồn: Labconco

3. Tủ an toàn sinh học và tủ hút khí độc khác nhau ở đâu?

Dưới đây là một số yếu tố để phân biệt hai loại tủ trên:

Đối tượng bảo vệ

Tủ hút khí độc (fume hood) được thiết kế cung cấp sự bảo vệ cho người sử dụng khỏi hóa chất độc hại dễ bay hơi bằng cách liên tục đưa luồng không khí từ người vận hành đến khu vực làm việc.

Tủ an toàn sinh học được thiết kế để cung cấp sự bảo vệ cho người sử dụng, sản phẩm và môi trường. Trên thực tế, có một số tùy chọn về mức độ bảo vệ khác nhau có sẵn trong tủ BSC.

+ Tủ an toàn sinh học cấp 1 được thiết kế chỉ để bảo vệ người vận hành.

+ Tủ an toàn sinh học cấp 2 và cấp 3 bảo vệ sản phẩm hoặc mẫu vật, người sử dụng và môi trường khỏi bị ô nhiễm.

+ Tủ cấp II có khu vực làm việc mở trong khi tủ BSC cấp 3 được bọc kín hoàn toàn và thao tác với mẫu vật qua cổng găng tay, cung cấp một rào cản giữa người dùng và khu vực làm việc.

+ Tủ an toàn sinh học cấp 3 rất quan trọng để làm việc với bất kỳ tác nhân cấp 4 nào về an toàn sinh học hoặc các vật liệu nguy hiểm khác, chẳng hạn như bình xịt chứa mầm bệnh hoặc chất độc.

Luồng không khí

Luồng không khí trong tủ hút

Tủ hút được thiết kế để liên tục đưa luồng gió từ người sử dụng đến khu vực làm việc. Sau đó, không khí được lọc và / hoặc xử lý bằng hệ thống thoát khí của tòa nhà trước khi ra khỏi cơ sở (được dẫn ống) hoặc bằng các bộ lọc chứa trong tủ hút, giúp làm sạch không khí bị ô nhiễm và tái tuần hoàn trực tiếp trở lại phòng thí nghiệm (không có ống dẫn).

Luồng không khí tủ an toàn sinh học

Tủ an toàn sinh học sử dụng luồng không khí một chiều thẳng đứng được lọc HEPA trong khu vực làm việc để bảo vệ nhân viên khỏi tiếp xúc với các mối nguy sinh học trong không khí và các hạt có khả năng gây hại khác trong tủ. Khả năng bảo vệ sản phẩm đạt được khi luồng không khí đi xuống một chiều thẳng đứng này kết hợp với lực hút bên dưới lưới hút và ngăn các chất gây ô nhiễm trong không khí bên ngoài xâm nhập vào không gian làm việc. Môi trường được bảo vệ vì không khí được lọc HEPA trước khi thải ra ngoài.

luồng gió của tủ hút và tủ an toàn sinh học
luồng gió của tủ hút và tủ an toàn sinh học

Ứng dụng

Tủ hút khí độc: Tủ hút hóa chất có thể được sử dụng để xử lý những thứ sau: vật liệu có mùi, khí độc, vật liệu phản ứng, hóa chất có thể bắn ra, sol khí, chất gây ung thư, chất dễ cháy hoặc các vật liệu dễ bay hơi và độc hại khác.

Tủ an toàn sinh học: Tủ an toàn sinh học cung cấp một môi trường an toàn cho các nghiên cứu liên quan đến vi sinh vật lây nhiễm hoặc các hạt nguy hiểm khác. Tùy thuộc vào loại tủ, các vỏ này phù hợp để sử dụng với các tác nhân yêu cầu ngăn chặn kết hợp với Mức an toàn sinh học (BSL) 1, 2 hoặc 3. (Lưu ý rằng tủ cấp III có thể chứa tác nhân BSL 4. Tủ cấp II có thể chứa BSL 4 ứng dụng với thiết bị bảo hộ thích hợp cho nhân viên.)

Bảng so sánh tủ hút khí độc và tủ an toàn sinh học

 

Tủ an toàn sinh học (Biosafety cabinet) Tủ hút khí độc (Fume hood)
Bảo vệ người dùng, môi trường và sản phẩm Bảo vệ người dùng
Cấu hình thẳng đứng Cấu hình thẳng đứng hoặc ngang
Có lọc HEPA (bắt buộc) Có lọc HEPA (không bắt buộc)
Được dùng để làm việc với các vi sinh vật truyền nhiễm và các hạt nguy hiểm khác Được dùng để làm việc với hóa chất nguy hiểm, khí độc, vật liệu có mùi và phản ứng, hóa chất tràn, chất gây ung thư, chất dễ cháy hoặc các vật liệu độc và dễ bay hơi khác
Được sử dụng trong nghiên cứu khoa học đời sống, xử lý nuôi cấy tế bào và các ứng dụng khác cần bảo vệ người dùng, sản phẩm làm việc, môi trường và giảm thiểu ô nhiễm chéo trên bề mặt làm việc. Được sử dụng trong các phòng thí nghiệm nghiên cứu, cơ sở giáo dục và phòng thí nghiệm pháp y

-Kim VCR